Tin Tức

Thông tin tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM năm 2015

Ngày đăng tin: 11/3/2015 Trung Tâm Toán Học Titan Education
1/7 tuyển sinh vào lớp 1
 
TP.HCM sẽ huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học (sinh năm 2009) đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định, thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ 1/7/2014.
Các trường tiểu học trên địa bàn Thành phố sẽ thực hiện quy định không nhận học sinh (HS) học sớm tuổi và học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện. Các trường cũng phấn đấu thực hiện sĩ số 35 học sinh/lớp theo quy định về Điều lệ trường tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trong năm này, các trường tiếp tục thực hiện chương trình lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung). Việc tổ chức học sinh vào học lớp 1 tăng cường ngoại ngữ do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện xây dựng kế hoạch và chỉ đạo trường tiểu học tổ chức thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. 
Riêng tuyển sinh lớp 1 tăng cường tiếng Pháp thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các lớp tăng cường tiếng Trung ưu tiên tuyển sinh con em người Hoa.
Điểm mới trong năm học 2015-2016, TP.HCM bắt đầu thực hiện tuyển sinh vào lớp 1 theo chương trình tích hợp toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh tại những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh trong chỉ tiêu được giao. 
Đảm bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm cho các lớp chương trình tích hợp theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo.
 
Khảo sát tiếng Anh vào lớp 6 THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
 
Đối với tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường ngoại ngữ, các trường THCS quận, huyện phải tiếp nhận học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu.
Thông tin tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM năm 2015
TP.HCM công bố thông tin tuyển sinh đầu cấp 
Riêng tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đối tượng xét tuyển là những HS đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra, HS còn tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Thời gian khảo sát là ngày 20/6 hằng năm. HS sẽ thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút.
Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, HS vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của ban chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.
Riêng tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, điều kiện xét tuyển là những HS đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6; đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp TP, Hội khỏe Phù Đổng. Trường có thể nhận HS ở các tỉnh, thành nếu có đủ điều kiện theo quy định của trường. HS nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 18/5 đến ngày 27/6 hằng năm.
 
11/6 bắt đầu thi vào lớp 10
 
Đối với tuyển sinh lớp 10, các trường ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiện nhận HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP. 
Các trường THPT công lập sẽ tổ chức thi tuyển với môn thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và không chuyên sẽ cố định hằng năm gồm 3 môn: ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Ngày thi sẽ là ngày 11 và 12-6 hằng năm, môn ngữ văn và toán thi trong 120 phút, ngoại ngữ 60 phút. Các bài thi chuyên, môn hóa học và môn ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút. Môn thi không chuyên có điểm hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2.
Sở cũng sẽ triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp ở những trường có điều kiện và thực hiện đối với HS đã trúng tuyển vào lớp 10, khuyến khích những trường THPT trên địa bàn có trường tiểu học và THCS thực hiện chương trình này. 
Riêng tuyển sinh tại Trường chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, HS theo học đã tốt nghiệp THCS và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10; đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp TP, Hội khỏe Phù Đổng. 
HS nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 25/5 đến ngày 20/6 hằng năm. Trường cũng được nhận HS tốt nghiệp THCS của các tỉnh khác nếu có đủ điều kiện theo quy định.
 
Theo Minh Đức (tổng hợp)
Các tin khác