Tin Tức

GS NGUYỄN TIẾN DŨNG nói chuyện với các bạn trẻ yêu Toán tại TITAN EDUCATION

Ngày đăng tin: 20/12/2012 Trung Tâm Toán Học Titan Education

 

Nhân chuyến về Việt Nam làm việc (tổ chức trường hè Toán Tài chính Việt - Pháp và Hội thảo toán Việt Pháp), GS Nguyễn Tiến Dũng sẽ có buổi nói chuyện với các bạn trẻ yêu toán tại Titan Education, thời gian từ 18h00-19h00.
 

Thời gian: 18h00-19h00 ngày thứ 5, 16/8/2012.

Địa điểm: Titan Education, 94 Mạc Đỉnh Chi, Quận 1.

Nói về GS Nguyễn Tiến Dũng chắc không cần phải giới thiệu nhiều. Giới sinh viên Toán chắc là đều đã đọc "Vài điều suy nghĩ về Toán học Việt Nam", hoặc "Những điều nên và không nên khi giảng dạy toán" và nhiều bạn biết đến địa chỉ quen thuộc zung.zetamu.net.

Với các bạn học sinh có thể chưa biết nhiều về GS Nguyễn Tiến Dũng, tôi có đôi lời giới thiệu: GS Nguyễn Tiến Dũng đạt huy chương vàng Toán quốc tế năm 1985 và là học sinh lớp 11 đầu tiên có thành tích này - hiện là GS ĐH Toulouse (Pháp). GS Nguyễn Tiến Dũng cũng có nét giống GS Ngô Bảo Châu khi viết văn rất hay và rất khỏe.

Cũng nói thêm là dịp này, GS Vũ Hà Văn, là bạn học của GS Nguyễn Tiến Dũng, cũng vào giảng bài tại Trung tâm John Von Neuman của ĐHQG Tp HCM và có khả năng sẽ cùng đến gặp các bạn trẻ yêu toán với GS Nguyễn Tiến Dũng.

Buổi nói chuyện đã diễn ra rất thành công với sự tham gia của hơn 20 học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo.

GS Nguyễn Tiến Dũng đã tâm sự với học sinh về khoa học, Toán học và đời sống, qua đó nhấn mạnh một số ý:
a) Toán học không chỉ là những "bài toán đầu cuối" như những bài toán giải phương trình, chứng minh bất đẳng thức. Toán học phải xuất phát từ thực tế, thông qua mô hình hóa, tiến đến các vấn đề lý thuyết. Sau khi giải được bằng lý thuyết, phải quay lại với thực tế để giải thích ý nghĩa của những kết quả đó.
b) Làm toán, làm khoa học phải có sức khỏe, phải có trí tưởng tượng phong phú, không giáo điều và phải biết tò mò.
c) Đừng quá chú trọng đến những thành tích trong các cuộc thi. Đạt giải là tốt nhưng đừng quá đề cao nó. Và đặc biệt là đừng nản khi không đạt giải. Có rất nhiều tấm gương thành công không xuất phát từ những giải thưởng thời phổ thông.

Phần thứ hai, qua các bài toán có mức độ khó dần, GS Dũng đã dẫn dắt học sinh qua hai khái niệm quan trọng trong toán học làtính đối xứng và phép tính biến phân.

Tôi sẽ bình luận kỹ thêm về các bài toán này, nhưng trước tiên, xin gửi lại đề toán của 5 bài để các bạn suy nghĩ.

1. Có 9 điểm lập thành 1 lưới 3 x 3. Hãy vẽ 1 đường gấp khúc gồm 4 đoạn đi qua tất cả 9 điểm.

2. Có 1 hình vuông 6 x 6 được đánh số a, b, c, d, e, f và 1, 2 3, 4, 5, 6. Có 4 con chó ở các ô c3, c4, d3, d4 và 3 khúc xương ơ các ô b2, c2, d2. Hãy chia hình vuông thành 4 phần bằng nhau (có thể xếp chồng khít lên nhau) sao cho trong mỗi phần chứa không quá 1 con chó và không quá 1 khúc xương (các phần là hợp của các ô vuông con).

3. Có 2 nhánh cây dài 2m. Các con kiến di chuyển trên nhánh cây với vận tốc không đổi 1m/phút. Khi hai con kiến đối đầu nhau, chúng sẽ đổi chiều và tiếp tục di chuyển theo hướng ngược lại. Khi đến hai đầu mút của nhánh cây, các con kiến sẽ bị rơi xuống. Nếu có 10 con kiến trên nhánh cây ở vị trí tổng quát. Hỏi sau bao nhiêu lâu chắc chắn tất cả các con kiến đều bị rơi?

4. Bài toán công chúa Dido.
Với một mảnh da bò, làm sao có thể quây được một mảnh đất có diện tích lớn nhất ở một vùng đất ven biển.

5. Chia đất
Có 1 mảnh đất hình nửa tam giác đều, trong đó cạnh nhỏ nhất (đối diện góc ) bằng 100m. Người cha muốn chia thành 2 phần có diện tích bằng nhau để chia cho 2 con. Hỏi ông phải chia thế nào để hàng rào là ngắn nhất? Nếu ông có 3 con thì sao?  

TS. Trần Nam Dũng

Một số hình ảnh buổi nói chuyện của GS Nguyễn Tiến Dũng tại Titan Education

TS. Trần Nam Dũng giới thiệu GS Nguyễn Tiến Dũng với các bạn học sinh, sinh viên và giáo viên

Hơn 20 bạn học sinh, sinh viên và giáo viên tham gia

Từ trái qua: TS. Trần Nam Dũng, GS Nguyễn Tiến Dũng, Thầy Trần Đức Phú

Bài toán cắt ghép hình

Bài toán tính toán thời gian con kiến rơi

Một bạn học sinh với lời giải bài toán chia hình

GS. Nguyễn Tiến Dũng tham quan lớp học APMOPS

GS Dũng cùng các Thầy chụp hình lưu niệm với các em lớp APMOPS

Các tin khác